Chia sẻ kinh nghiệm khi mua tên miền và hosting

Posted on : by : vietseo

Chắc chắn rằng bạn cũng đã từng nghe tới Domain và Hosting khi thiết kế website. Tuy nhiên, chắc hẳn bạn cũng chưa hiểu rõ về mối quan hệ giữa chúng và cách lựa chọn tên miền làm sao cho phù hợp nhất. Vậy hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

Tên miền là gì?

Bất kỳ ai cũng cần có một cái tên, một cửa hàng cũng phải có địa chỉ. Và website cũng không ngoại lệ, khi đưa lên mạng Internet thì cũng cần phải có một địa chỉ để người dùng truy cập. Bạn có thể đặt mua các tên miền tại các nhà cung cấp tên miền như Godaddy

Đó chính là tên miền (Domain). Nó là địa chỉ, tên gọi trang web của bạn trên internet. Tên của mỗi người có thể giống nhau nhưng tên miền chỉ có một, ai đăng ký trước thì sẽ được sở hữu

Các thành phần của tên miền

Tên miền gồm có 2 thành phần chính: Phần đầu và phần đuôi. Hai phần được phân chia với nhau bằng một dấu chấm. + Phần đầu: thể hiện tên của cá nhân hay chủ thể. Ví dụ: vietnamnet, youtube,… + Phần đuôi: là loại tên miền. Có 2 loại: miền quốc tế (.net, .org, .com, .info) và miền quốc gia (.vn, .us, .jp,…) Khi kết hợp 2 thành phần này lại với nhau thì sẽ có một tên miền hoàn chỉnh.

    Hosting là gì?

Hosting chính là không gian máy chủ có cài đặt các dịch vụ của Internet như: www, FPT, mail,… Bạn có thể lưu trữ dữ liệu hay nội dung trang web trên không gian đó. Web Hosting chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động trao đổi và hoạt động thông tin giữa người dùng và website.

Lựa chọn hosting tốt nhất cho website giá rẻ

Website giá rẻ hay website theo mẫu có sẵn là một trong những mảng thiết kế website quan trọng của thị trường Việt Nam những năm gần đây. Lựa chọn website giá rẻ không hẵn là một website kém chất lượng mà chủ yếu là vì website phổ thông đã đủ yêu cầu của doanh nghiệp.

Họ không hề cần những tính năng cao cấp mà đối với họ nó hoàn toàn vô dụng Song song với thiết kế website giá rẻ thì lựa chọn cho mình một hosting giá rẻ chưa chắc gì là một lựa chọn tồi. Một số dịch vụ hosting uy tín trên thế giới đều có hạng mục cho website giá rẻ cả.

Một số kinh nghiệm lựa chọn tên miền

Lựa chọn một tên miền không phải là một công việc đơn giản, không đơn thuần là nó đại diện cho doanh nghiệp của bạn về cái tên mà lựa chọn tên miền hợp lý cũng giúp ích phần lớn trong công tác làm dịch vụ SEO sau này.

Tên miền ngắn gọn

Mặc dù hiện nay tên miền ngằn thì rất khó đăng ký vì dễ bị trùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn  tên miền là tên đầy đủ của công ty bạn thì bạn nên chọn tên miền viết tắt, ngắn gọn dễ nhớ. Ví dụ: msm.com, htt.net, wordpress.com… Tên miền ngắn thì sẽ giúp cho người dùng dễ ghi nhớ, dễ gõ địa chỉ và có giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc thiết kế logo, nhãn hiệu.

Tên miền dễ nhớ

Tên miền có rất nhiều ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn tên miền phát âm giàu âm điệu, dễ đọc, dễ nghe thì rất dễ nhớ. Trước khi đăng ký thì bạn nên đọc to và nhiều lần tên miền bạn chọn. Nếu tên khó phát âm, khó nhớ và dễ gây nhầm lẫn thì không nên chọn.

Trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến thì mục đích của tên miền đó là luôn phải nằm trong trí nhớ của khách hàng. Chính vì thế, bạn nên chọn lựa những tên miền mang tính thương hiệu như nytime.com, amazon.com… Hay  nghộ nghĩnh làm cho khách hàng thích thú và ghi nhớ như alibaba.com, banana.com,…

Tên miền không gây nhầm lẫn

Khi bạn đăng ký thì tên miền đó phải tốt không tương tự hay giống những tên miền có sẵn. Nếu bạn chọn tên miền gần giống với một thương hiệu đã có sẵn thì bạn có thể gặp rắc rối về mặt bản quyền sản phẩm. Bạn tránh dùng các dấu ( – ) trong tên miền vì có thể gây nhẩm lẫn trong khi gõ hoặc đọc.

Tên miền dễ hiểu khó viết sai

Nếu mọi người không hiểu về một vấn đề gì đó thì có thể họ sẽ viết sai. Tên miền cũng vậy, nếu quá dài và quá phức tạp thì càng nhiều khả năng người dùng sẽ viết sai. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh của công ty. Ngoài ra, còn mang lại điều tốt cho những website khi người dùng gỏ sai tên miền của bạn sẽ đúng với tên miền của người khác.

Tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh

Đây là điều hiển nhiên, tuy nhiên không dễ dàng để thực hiện. Nếu bạn không tìm được tên miền chính xác với tên của doanh nghiệp thì đừng bỏ cuộc nhé. Vì bạn có thể tìm tên miền miêu tả đúng công việc và lĩnh vực kinh doanh của công ty. Ví dụ: công ty bạn có tên là B và lĩnh vực kinh doanh là du lịch thì bạn có thể chọn tên miền là Bdulich.com.

Tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng

Ngoài các lưu ý trên thì bạn cũng cần phải lựa chọn tên miền theo từng nhóm đối tượng khách hàng mà công ty bạn hướng tới:

Khách hàng quốc tế: Đối với lượng khách hàng này thì tên miền sẽ quen thuộc với phần đuôi .org, .com, .net

Khách hàng trong nước: Đối với khách hàng trong nước của chúng ta thì nên sử dụng phần đuôi là .vn

Khách hàng cả trong và ngoài nước: Với lượng khách hàng này thì bạn lựa chọn tên miền phải tùy thuộc vào sản phẩm bạn kinh doanh. Nếu đó là sản phẩm đặc trưng trong nước như: gốm sứ, thủ công mỹ nghê, đồ nội thất,… thì nên dùng tên miền có phần đuôi trong nước. Còn nếu sản phẩm bạn kinh doanh mang tính toàn cầu như: mỹ phẩm, đồ điện tử, rượu bia,… thì bạn nên chọn tên miền có phần đuôi quốc tế.

Một số kinh nghiệm lựa chọn hosting

Trên mạng internet có rất nhiều dịch vụ cho thuê hosting với nhiều lời quảng cáo hấp dẫn. Tuy nhiên, trước khi lựa chọn thuê hosting thì bạn phải nên cân nhắc kỹ lưỡng những điều kiện cần thiết và xem xét dịch vụ của nhà cung cấp bạn muốn chọn có thật sự tốt hay không? Để kiểm tra điều đó, bạn có thể tham khảo một số ý kiến của chúng tôi:

Giá cả thuê hosting

Khi quyết định lựa chọn một dịch vụ nào thì yếu tố hàng đầu bao giờ cũng là giá cả. Thuê hosting cũng vậy, bạn phải xem xét giá cả phù hợp với gói dịch vụ bạn chọn thuê. Ví dụ: shared hosting có giá dao động từ 4 đến 10 USD/tháng.

Các nhà cung cấp luôn có những chương trình khuyến mãi khi bạn thuê hosting với thời gian lâu. Chính vì thế, khi bạn sử dụng dịch vụ trong 1 năm sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi sử dụng 3 hoặc 6 tháng.

Tên miền

Như chúng tôi đã chia sẻ, hosting chính là đất nền còn tên miền chính là địa chỉ nhà của bạn. Nếu bạn đang có dự định tạo website trong tương lai và sợ người khác sự dụng đúng tên miền mà bạn muốn chọn. Vậy tại sao bạn mua tên miền trước khi thuê hosting.

Vì đa phần các nhà cung cấp dịch vụ hosting đều tặng miễn phí cho bạn một tên miền khi sử dụng hosting của họ trong thời gian 1 năm. Tuy nhiên, thắc mắc lúc này sẽ là thuê hosting và mua tên miền cùng một nơi hay không?

Bạn nên chọn cùng một nhà cung cấp vì vừa tiết kiệm ngân sách và vừa không phải trỏ tên miền vế hosting khi sử dụng 2 nơi khác nhau.

Company Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917212969