Tên miền cùng những kiến thức cơ bản nhất

Posted on : by : vietseo

Tên miền là gì?

Tên miền là các ký tự trong bảng chữ cái Alphabet thông dụng trên toàn thế giới, được sắp xếp theo một trật tự nhất định phù hợp với ý nghĩa người sắp xếp. Tên miền có thể có nghĩa hay không có nghĩa. “Tên miền” theo quy ước chung quốc tế gọi là “Domain“.

Tên miền website được dùng để định danh có mục đích cho một địa chỉ intetnet, hay cho một máy chủ vật lý có IP cố định, duy nhất. VD: tên miền seomax.net định danh cho máy chủ có IP 210.21.50.25. Có thể truy cập trực tiếp website từ một IP mà không cần tên miền, nhưng để dễ viết dùng tên miền sẽ đơn giản và thuận tiện hơn.

Tên miền giúp mọi người truy cập vào các tập tin, file được lưu trữ tại một máy chủ vật lý (Data website chẳng hạn) từ khắp nơi, trong thế giới internet.

Tên miền có cấu trúc 2 thành phần

Tên tên miền: Gồm các chữ cái từ a – z, các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“, tổng ký tự phải nhỏ hơn 255.

Đuôi tên miền: Các đuôi được quy ước cố định. VD như .com, .net hay .vn,…

Tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu, ký tự theo chữ nước đó, như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn

Mở rộng (đuôi) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” và bao gồm những phần mở rộng tùy quy định mỗi quốc gia. Thường là tên miền quốc tế chấm (.) rồi đến đuôi quốc gia. VD: tenmien.com.vn

Nếu website không có tên miền thì người sử dụng sẽ khó nhớ nổi website đó là gì, và khi đó mạng máy tính sẽ hiểu theo địa chỉ IP ví dụ : 206.192.1.1 Việc này quả là khó nhớ đối với hầu hết mọi người. Do vậy việc đăng ký một tên miền cho một website gần như là việc cần phải làm, làm càng sớm càng tốt.

Đặc điểm của Tên miền

Được cấp phát theo nhu cầu cá nhân hoặc công ty, dưới sự quản lý của cơ quan cấp phép. Dù là tên miền Quốc tế hay tên miền cấp Quốc gia đều có chung các đặc điểm sau

Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

Tên miền bắt buộc phải có phần Tên và phẩn đuôi (com, net, org, vn, us,..).

Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần đuôi .com, .net, .org, .info).

Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-).

Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.

Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).

Tên miền không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www. (Vì sao?)

Các loại tên miền hiện có:

Internet ngày càng phát triển và việc mở rộng các đuôi tên miền là tất yếu, ngày càng nhiều. Cũng không rõ số lượng đuôi hiện có là bao nhiêu, nói chung là rất nhiều

Google mới ra mắt đuôi .xyz cho tên miền abc.xyz của họ (Công ty mẹ của Google) và điều đó chứng tỏ, không có gì giới hạn cho đuôi tên miền. Các công ty lớn cung cấp đuôi, chúng ta đăng ký, vậy thôi.

Tên miền quốc tế

Là tên miền dùng chung trên toàn thế giới, đã có từ lâu đời và ngầm quy ước với nhau nó là cấp cao nhất. VD như các đuôi: .com .net .info  .name  .net  .org  .pro  .biz

Tên tên miền bạn chọn + với đuôi quốc tế như trên, được coi là tên miền Quốc tế, cấp quốc gia không có quyền can thiệp và không phụ thuộc luật quốc gia nào.

Tên miền quốc gia

Là tên miền có đuôi quy ước riêng của quốc gia đó, được thế giới công nhận. VD như Việt Nam có đuôi .vn, Pháp có đuôi .fr, Nga có đuôi .ru, Mỹ có đuôi .us,…. nhiều, nhiều lắm. Mỗi nước sẽ có 1 đuôi riêng, chưa nói đến các tổ chức và tôn giáo.

Tiền tố trước tên miền

Khi vào một website bạn hay thấy có rất nhiều ký tự lạ trên trình duyệt, nào là khóa xanh, nào là https, nào là www,… vậy chúng là gì và có tác dụng gì cho tên miền? tại sao có website lại là HTTP và có web lại dùng HTTPS?

Chọn tên miền đẹp

Lựa chọn tên miền đẹp là công việc đầu tiên, trước hết để bạn lên kế hoạch cho một website thương hiệu hay web bán hàng, quảng cáo, blog,… tên miền là Thương hiệu của bạn trên internet nên nó cực quan trọng. Vậy làm sao để chọn tên miền đẹp? nó dựa vào những tiêu chí nào?

Đầu tiên, dù bất cứ lĩnh vực nào, bạn nên chọn tên miền quốc gia Việt Nam – tức là đuôi .vn được xét đến đầu tiên (.com cũng hay, nhưng .vn được bảo hộ tránh bị lấy mất)

Tên miền khi đọc chỉ nên phát âm ra từ 2 đến 4 âm tiết, không nên chọn tên miền trên 4 âm tiết, viết dài và đọc nghe rất khó.

2 âm tiết như: eva.vn – đọc là e va chấm vn – rất thuận miệng (én bạc, mua rẻ, mozza,…)

3 âm tiết như: aloha.vn – đọc là a lô ha chấm vn – khá thuận miệng (plaza, erado, msn,…)

Company Reviews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917212969